Đang tải... Vui lòng chờ...

Điều trị viêm gan C cho bệnh nhân suy thận

>>> Epclusa - Thuốc mới điều trị viêm gan C

>>> Viêm gan C - kẻ giết người thầm lặng

       Viêm gan C là một trong các bệnh lý hay đi kèm trong bệnh lý suy thận mạn tính. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh nhân suy thận mạn có viêm gan C khá cao do phần lớn bệnh nhân phải làm nhiều thủ thuật xâm lấn, lọc máu chu kỳ,…
       Gan thận đều là các cơ quan rất quan trọng của cơ thể. Thận đang tổn thương đến mức suy thận mà gan lại bị virus viêm gan C tấn công thì sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị suy thận. Một số bệnh nhân có chỉ định ghép thận thì không thể thực hiện được, phải điều trị triệt để viêm gan C mới có thể ghép được.


       Trước đây, việc điều trị viêm gan C trên nền bệnh nhân suy thận gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của các tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C. Thời gian gần đây, các bước tiến trong nghiên cứu thuốc điều trị viêm gan C đạt được nhiều thành công, có thể sử dụng cho bệnh nhân suy thận nhưng hạn chế trong suy thận nặng. Và hiện nay, tin vui là có 2 thuốc mới ra đời năm 2016 (Elbasvir và Grazoprevir) được đưa vào điều trị cho bệnh nhân viêm gan C có suy thận nặng, ít tác dụng phụ, hiệu quả rất cao.


       Vì điều trị thuốc viêm gan C trên nền bệnh suy thận cần các thông số mức độ suy thận, genotype của viêm gan C nên bệnh nhân không được tự ý dùng thuốc khi không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
        Tóm tắt một số phác đồ điều trị:

Tình trạng

suy thận

Xử trí điều trị viêm gan C

CrCl:  50 – 80 mL/phút

Điều trị như GFR bình thường

CrCl:  30 – 50 mL/phút

Điều chỉnh liều Peg IFN α-2a 180 µg/tuần hoặc PegIFN α-2b 1 µg/kg/tuần và RBV 200 – 400mg/ngày (kiểu gen 2,3,6)

Điều trị DAAs như GFR bình thường

CrCl < 30 mL/phút

và lọc máu chu kỳ

Điều chỉnh liều PegIFN α-2a 135 µg/tuần hoặc PegIFN α-2b 1 µg/kg/tuần và RBV 200mg/ngày (kiểu gen 2,3,6)

Chỉ sử dụng DAAs theo các phác đồ sau:

1, Elbavir/Grazoprevir × 12 tuần cho kiểu gen 1, 4.

2, OBV/PTV/r + DSV ×12 tuần cho kiểu gen 1b.

3, OBV/PTV/r + DSV + RBV (200mg) ×12 tuần cho kiểu gen 1a.

Ghép thận

Đã ghép thận: CCĐ điều trị với thuốc ITF

Chuẩn bị ghép thận: điều trị viêm gan C trước ghép thận

 

 * Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa từng người                                                   Bs Tuấn Anh

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị