Đang tải... Vui lòng chờ...

HBcrAg tiên đoán khả năng ung thư gan của viêm gan B

>>> U gan do ký sinh trùng rất dễ nhầm với ung thư gan

       Nghiên cứu viên Toshifumi Tada và cộng sự (Bệnh viện Orgaki, Nhật Bản) báo cáo: “HBcrAg là một kháng nguyên có liên quan đến lõi của virus viêm gan B. Qua theo dõi các bệnh nhân viêm gan B chưa điều trị với thuốc Nucleos(t)ide  cho thấy HBcrAg có giá trị tiên đoán ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC) cao hơn so với định lượng HBV-DNA”. Tuy nhiên, các nghiên cứu viên cũng nhấn mạnh rằng phải thực hiện thêm những nghiên cứu tiến cứu trong cộng đồng và ở những bệnh nhân có điều trị bằng các thuốc tương tự nucleos(t)ide.

       Theo dõi 1031 bệnh nhân viêm gan B với thời gian trung bình 10.7 năm, đã có 78 bệnh nhân được chẩn đoán HCC. Tỉ lệ mới phát hiện bệnh (tích lũy) HCC ở mức 2% sau 5 năm, tăng lên tới 8.3% sau 10 năm, 10.7% sau 15 năm và 12.5% sau 20 năm. Phân tích đa biến các dấu ấn khác nhau liên quan đến virus (chẳng hạn HBV genotype và tải lượng HBV DNA ) cho thấy các mức HBcrAg vượt quá 2.9 log U/mL đã tiên lượng sự phát triển của HCC với tỉ số rủi ro (HR) đáng kể ở mức 5.05 (p<0.001). Yếu tố duy nhất khác liên quan đến tiến triển HCC là sự tồn tại của các đột biến lõi (HR=28.85; p<0.001). Tỉ lệ mới mắc (tích lũy) của HCC trong số những bệnh nhân có mức HBcrAg trên 2.9 log U/mL và một đột biến lõi dao động từ 6.4% ở năm thứ 5 đến 34.4% ở năm thứ 20, cao hơn đáng kể so với các chủng virus hoang dại (wild-type) với các mức HBcrAg bằng hoặc thấp hơn, mà tỉ lệ mới mắc là 0.0% (p<0.001). Sự chính xác của HBcrAg trong tiên đoán tỉ lệ mới mắc (incidence) HCC, theo ước tính của phân tích đặc tính hoạt động phụ thuộc thời gian, là cao hơn so với lượng HBV-DNA, ví dụ 80% so với 75% ở năm thứ 2, và 70% so với 65% ở năm thứ 10.

       Các tác giả đã kết luận trên tạp chí Journal of Hepatology rằng "sự tăng mức HBcrAg ở những bệnh nhân viêm gan B mạn có liên quan tới sự phát triển của HCC" và “HBcrAg là một yếu tố tiên đoán tuyệt vời” của sự tiến triển thành HCC. HBcrAg đang được đề xuất là một dấu ấn mới, bổ sung cho virus viêm gan B trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Bs Tuấn Anh (cập nhật)

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị