Đang tải... Vui lòng chờ...

Nhiễm virus viêm gan C ở trẻ em

>>> Đừng coi thường căn bệnh viêm gan C

>>> Các biến chứng nguy hiểm của viêm gan C

>>> Thuốc Ledvir nhập khẩu có mặt tại Việt Nam

Trước kia, y học chỉ phát hiện cụ thể được một số loại virus gây viêm gan như viêm gan A, viêm gan B; còn các loại viêm gan khác thì chỉ chẩn đoán là viêm gan không A, không B vì chưa có các phương tiện kỹ thuật để định danh các nguyên nhân đó cụ thể là gì. Theo sự tiến bộ, ngày nay đã phát hiện được các virus hướng tính gan như A, B, C, D, E, G và một số loại khác có gây bệnh lý tại gan.

Virus viêm gan C (HCV) được phát hiện từ năm 1989. Ước tính có 130 –170  triệu  người, hay khoảng 3% dân số thế giới, sống chung với viêm gan C. Có khoảng 3–4   triệu người nhiễm bệnh mỗi năm, và hơn 350,000 người tử vong do các biến chứng của viêm gan C mỗi năm. Trong số những bệnh nhân viêm mạn tính, nguy cơ bị xơ gan ước tính khoảng10%-15% ở nam và khoảng 1-5% ở nữ. Một khi bị xơ gan thì tỉ lệ tiến triến sang ung thư biểu mô tế bào gan là từ 1%-4% mỗi năm.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan C ở Việt Nam thấp trong dân số nói chung nhưng tập trung ở những người tiêm chích ma túy, có thể tới 97%. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn khi căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Khoảng 85% bệnh nhân nhiễm HCV sẽ chuyển thành mạn tính và khoảng 20 đến 25% bệnh nhân mạn tính sẽ chuyển qua xơ gan và ung thư gan. Theo số liệu thống kê ngành y tế, lượng bệnh nhân HCV ở Việt Nam có thể đã lên đến con số 5 triệu người. Ngoài ra, số liệu của Bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM cho thấy mỗi ngày bệnh viện này tiếp nhận từ 700 đến 800 lượt bệnh nhân đến khám gan, trong đó có hơn 10% trường hợp nhiễm HCV.

Viêm gan C là bệnh lý truyền nhiễm lây từ người bệnh sang người lành mà hiện nay chưa có vacxin để phòng tránh, bệnh ít có biểu hiện mà thường phát hiện khi đã xơ gan hoặc ung thư gan. Virus lây truyền qua đường máu thông qua đường truyền máu, dùng chung dụng cụ tiêm chích – xăm trổ, truyền từ mẹ sang con, hoạt động tình dục không an toàn, trải qua các thủ thuật có dụng cụ nhiễm virus (dụng cụ phẫu thuật, nha khoa, ….), vô tình bị nhiễm qua các vết thương, …

Trẻ em là thế hệ măng non, gia đình nào cũng mong muốn con cái khỏe mạnh, học hành tiến bộ. Nhưng khi có các nguy cơ phơi nhiễm với nguồn bệnh (có mẹ bị viêm gan C, vô tình bị cái kim tiêm ở ngoài đường đâm vào chân, đi nhổ răng nhưng cảm thấy dụng cụ vô trùng không đảm bảo, ….) thì rất lúng túng khi không có nhiều lời tư vấn thỏa đáng nếu không gặp được bác sĩ chuyên khoa gan (truyền nhiễm). Ngoài các bệnh lý truyền nhiễm khác lây truyền qua đường máu như HIV, viêm gan B, D,… thì với bệnh lý viêm gan C, có một vài quy chuẩn như sau khi chẩn đoán viêm gan C ở trẻ em (thời điểm hiện tại 2016):

  • Nếu trẻ dưới 18 tháng tuổi: xét nghiệm HCV-RNA lúc trẻ 6 tháng và 12 tháng. Trẻ được chẩn đoán là nhiễm virus viêm gan C khi có ít nhất hai lần HCV RNA dương tính.
  • Nếu trẻ trên 18 tháng tuổi: chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C khi anti-HCV dương tính và HCV-RNA dương tính.

Nếu trẻ nhà bạn có nguy cơ mắc viêm gan C thì hãy đọc kỹ hướng dẫn trên, đến cơ sở chuyên khoa để được tư vấn và xét nghiệm. Hy vọng kết quả tốt nhưng nếu không được như mong đợi, bạn có thể liên hệ phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội) để được bác sĩ tư vấn, theo dõi và chỉ định điều trị hợp lý, hiệu quả.

BS Tuấn Anh

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị