Đang tải... Vui lòng chờ...

Thuốc Sorafenib hỗ trợ điều trị ung thư gan hiệu quả

Đa số các ung thư gan là ung thư tế bào gan (HCC), việc cắt bỏ hoàn toàn là rất khó và thời gian sống kéo dài thường chỉ từ 3 đến 6 tháng. Sorafenib là một chất ức chế multikinase nhằm vào serine/threonine và các thụ thể tyrosine kinases để giảm bớt sự tăng trưởng của khối u và sự tân tạo mạch máu (angiogenesis). Các nghiên cứu tiền lâm sang đã chứng minh thuốc có tác dụng chống RAF kinase; thụ thể 2 và 3 VGEF(yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu = vascular endothelial growth factor); các thụ thể của yếu tố tăng trưởng dẫn xuất từ tiểu cầu (platelet-derived growth factor receptor), beta polypeptide; KIT; và tyrosine kinase 3 liên quan đến FMS.

 

Các dữ liệu từ nghiên cứu đa trung tâm, mù đôi, pha 3, ngẫu nhiên về tác dụng của Sorafenib trên HCC (Sorafenib HCC Assessment Randomized Protocol trial) cho thấy việc điều trị bằng sorafenib tăng đáng kề thời gian sống sót trung bình (OS) và thời gian để u tiến triển (time to tumor progression = TTP) so với placebo theo thứ tự là (OS, 10.7 so với 7.9 tháng; độ nghi ngờ hazard ratio [HR], 0.69; P = .00058; và TTP, 5.5 so với 2.8 tháng; độ nghi ngờ HR, 0.58; P = .000007).

Tính đến thời điểm này, thử nghiệm đã chấm dứt do thuốc có hiệu quả. Theo thông cáo báo chí từ nhà sản xuất, sorafenib là thuốc duy nhất đã được chứng minh có cải thiện đáng kể thời gian sống cho người bệnh ung thư gan.

Theo thông tin từ công ty sản xuất, đã không có phản ứng phụ nguy hiểm nào được ghi nhận. Một số phản ứng thường gặp nhất khi sử dụng sorafenib là: tiêu chảy (55%), phản ứng trên da ở tay chân (21%), và sẩn ngứa (19%). Nhiễm độc da thường xuất hiện trong 6 tuần điều trị đầu tiên và thường ở mức 1 hoặc 2 tính theo độ nặng. Thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim xảy ra ở 2.9% dùng sorafenib so với 0.4% dùng placebo và cần ngưng thuốc tạm thời hoặc vĩnh viễn nếu xảy ra tình trạng này.

Mặc dù tăng huyết áp có thể xảy ra nhiều hơn trên bệnh nhân dùng sorafenib so với placebo (9.4% so với 4.3%), nhưng thường chỉ gặp tăng huyết áp vừa phải, xảy ra sớm sau khi dùng thuốc, và được kiểm soát tốt bằng các thuốc điều trị hạ áp thông thường. Cần theo dõi sát huyết áp trong 6 tuần điều trị đầu tiên và định kỳ trong thời gian kế tiếp.

Liều khuyến cáo của sorafenib là 400mg (2 viên) uống 2 lần mỗi ngày trước khi ăn. Nếu xảy ra phản ứng phụ (vd sẩn ngứa) cần tạm thời ngưng thuốc hoặc giảm liều xuống 400 mg/ngày hoặc 400mg uống cách ngày.

Dùng đồng thời với các thuốc thúc đẩy mạnh isoenzyme 3A4 của cytochrome P450 (vd, Thuốc St. John's Wort, dexamethasone, phenytoin, carbamazepine, rifampin, rifabutin, và phenobarbital) có thể làm giảm nồng độ sorafenib trong huyết tương, do đó nên tránh phối hợp chung các thuốc này với nhau. Và do sorafenib có thể làm tăng nồng độ doxorubicin và docetaxel nên việc sử dụng chung với các thuốc này cần phải rất thận trọng.

 * Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa từng người 

Bác sĩ Tuấn Anh cập nhật

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị