Đang tải... Vui lòng chờ...

Thuốc thế hệ mới điều trị viêm gan B

Hiện nay Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ viêm gan siêu vi B cao nhất trên thể giới. Cứ 100 người có khoảng 10 người bị viêm gan B. Ước tính hiện nay trên thế giới có 300 triệu người bị viêm gan siêu vi B mạn.

Viêm gan siêu vi B là nguyên chính gây ung thư gan và xơ gan. Mổi năm có khoản 1,4 triệu người trên thế giới chết do căn bệnh này gây ra.

Kể từ năm 1998 các nhà lâm sàng đưa Interferon vào điều trị và sau đó là các thuốc Lamivudin, Adefovir, Intecavir…Tenofovir lần lược ra đời. Nhưng cho đến nay viêm gan siêu vi B mạn vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn hoàn toàn.

Từ năm 2008 đến nay ,Tenofovir Dixoproxil Fumarate ( TDF) là lựa chọn tối ưu để điều trị viêm gan B mạn vì đáp ứng điều trị tốt, dễ sử dụng, ít tác dụng phụ và giá thành hợp lý, thuốc được BHYT chi trả…

Tuy nhiên, TDF điều trị lâu dài sẽ làm giảm mật độ xương dễ gây loãng xương, ảnh hưởng đến chức năng thận khi điều trị lâu dài. Điều này gây lo ngại cho người bệnh vì phần lớn viêm gan siêu vi B mạn phải điều trị TDF lâu dài thậm chí suốt đời.

Ngày 10 tháng 11 năm 2016 cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận một Tenofovir thế hệ mới là Tenofovir Alafenamide (TAF) 25mg do công ty dược Gilead Sciences nguyên cứu được đưa vào điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mạn.

TAF có tác dụng ức chế chất xúc tác (Enzyme) giúp cho sự sao chép DNA của virus, làm cho quá trình sao chép này không thực hiện được và sự nhân lên của virus kết thúc .

Mặt dù với liều thấp 25mg so với 300mg của TDF nhưng TAF sau khi vào máu phần lớn hoạt chất sẽ tập trung ở tế bào gan, số ít còn lại sẽ được đào thải qua thận, điều này làm tăng hiệu quả điều trị hơn so với TDF đồng thời khắc phục được hậu quả loãng xương và ảnh hưởng đến chức năng thận khi sử dụng lâu dài.

Liều dùng được khuyến cáo : người lớn và thanh thiếu niên trên 12 tuổi với trong lương trên 35kg uống 25mg mổi ngày sau khi ăn. Trẻ em và phụ nử có thai , cho con bú chưa được khuyến cáo.

Hy vọng thuốc TAF sẽ sớm đưa vào sử dụng, giúp cải thiện bệnh tốt hơn và giảm tác dụng có hại hơn cho bệnh nhân viêm gan siêu vi B nạm tính.

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị