Đang tải... Vui lòng chờ...

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng Tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus với tỷ lệ người nhiễm virus cao. Ước tính có từ 10-20% dân số Việt Nam (khoảng từ 12-16 triệu người) nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Do tính chất viêm gan B là bệnh truyền nhiễm, lây truyền giữa người với người thông qua đường máu dưới một số hình thức lây lan qua tiêm truyền, hoạt động tình dục, mẹ sang con,....Bệnh diễn biến đa số âm thầm, kín đáo, khó phát hiện, đôi khi có thể có biểu hiện vàng da, vàng mắt, người mệt mỏi,..Hậu quả của bệnh viêm gan B mãn tính thì rất nặng nề. Đối với mỗi cá nhân thì nó có thể diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan. Và thông qua các đường lây truyền, bệnh nhân có thể lại lây lan ra cộng đồng và các người thân yêu. Có rất nhiều bệnh nhân vì cơ thể thấy không có gì bất thường, mặc dù biết mình nhiễm virus viêm gan B lâu năm nên không đi khám. Khi thấy cơ thể có biểu hiện đau tức, mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, nôn ra máu, chân phù, bụng trướng,... mới đi khám thì bệnh lý đã là xơ gan mất bù hoặc ung thư gan, rất khó khăn cho điều trị.

Với sự phát triển của y học hiện đại, các xét nghiệm đánh giá tình trạng viêm gan B chuyên sâu rất chính xác. Và các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị viêm gan B. Cũng gần giống như bệnh nhân viêm gan C, các bệnh nhân viêm gan B cần đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý của mình để có hướng theo dõi và điều trị. Đối với bệnh nhân mới kiểm tra lần đầu, cần làm các xét nghiệm đánh giá chức năng và hình ảnh gan, mức độ xơ hoá và định lượng tải lượng virus HBV-DNA, định lượng các thành phần marker của virus HBV. Sau đó, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác tình trạng viêm gan B lành tính hay đang hoạt động, mức độ xơ hoá gan, có chỉ đinh điều trị hợp lý và chế độ theo dõi kiểm tra định kỳ. Với các trường hợp đã điều trị tái phát hoặc đáp ứng kém với điều trị, bác sĩ có thể cho thêm chỉ định xác định genotype của HBV, tìm đột biến kháng thuốc của HBV,....

Danh mục xét nghiệm thường được sử dụng trong chẩn đoán viêm gan B gồm:

STT

Xét nghiệm

Ý nghĩa

1

Tổng phân tích máu, AST, ALT, GGT, Bilirubin, Creatinin, Albumin, Globulin, A/G, đông máu, tổng phân tích nước tiểu,...

Đánh giá tình trạng máu, chức năng gan, thận, …

2

HBsAg định tính

Xác định nhiễm virus viêm gan B

3

HBsAg định lượng

Đánh giá sự hoạt động của HBV trong tế bào gan, hiệu quả điều trị và tiên lượng.

4

HBsAb

Đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể đối với HBV

5

HBcAb total, HBcAb IgM

Đánh giá nhiễm HBV cấp hay mạn tính

6

HBeAg, HBeAb

Để đánh giá giai đoạn viêm gan B mạn (cần được đánh giá cùng với ALT và HBV-DNA)

7

HBV-DNA

Tải lượng HBV/mL máu.

8

Genotype HBV

Xác định genotype HBV

9

Tìm đột biến kháng thuốc HBV

Xác định các đột biến kháng thuốc trên gen P

10

Tìm các đột biến trên gen BCP/PC

Để xác định các đột biến của HBV liên quan đến xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

11

AFP, AFP-L3, CEA,....

Phát hiện ung thư gan

12

Chẩn đoán mô bệnh học

Xác định xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan

13

Siêu âm ổ bụng

Đánh giá hình ảnh gan, mật, xơ gan, dịch ổ bụng và phát hiện khối bất thường trong gan

14

CT ổ bụng có tiêm thuốc cản quang

Chỉ định khi có khối bất thường trong gan.

Hiện nay, tại Phòng khám chuyên gan Nhân Mã, xét nghiệm đánh giá xơ gan không cần phải sinh thiết mà đánh giá thông qua xét nghiệm FIBROTEST - chính xác nhất hiện nay, dựa vào xét nghiệm máu, không cần phải nhịn ăn. Đây là địa chỉ duy nhất tại Hà Nội triển khai được xét nghiệm cao cấp FIBROTEST để phát hiện sớm xơ gan.

BS Tuấn Anh

In văn bản

Hotline : 024.351.22255

Bài viết quan tâm
Viêm gan C cần làm những xét nghiệm nào?

Bệnh lý viêm gan do virus viêm gan C (HCV) là một bệnh lý diễn biến âm thầm, triệu chứng lâm sàng thường mơ hồ nhưng hậu quả để lại thường rất nặng nề. Sau khi nhiễm virus HCV thì một số ít chuyển viêm gan cấp, đa số khoảng 80% chuyển sang viêm gan C mạn tính, trong đó có tới 20 – 25% sẽ diễn tiến sang xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B: những xét nghiệm cần làm

các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay nhiều thế hệ đã ra đời và rất hiệu quả trong điều trị

Địa chỉ tư vấn tin cậy của bệnh nhân gan mật

Trang web www.viemganvirut.vn được các y sĩ, bác sĩ ở Phòng khám chuyên gan mật Nhân Mã, số 33 Lê Hồng Phong (quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) tâm huyết lập ra với mong muốn tư vấn, giúp đỡ được nhiều bệnh nhân mắc bệnh về gan mật. Ngay từ khi ra đời, trang web đã thực sự trở thành địa chỉ tư vấn tin cậy của nhiều bệnh nhân.

Thuốc mới đột phá trong điều trị viêm gan virus C

Thuốc HVN được đánh giá trong ba nghiên cứu lâm sàng (ION-1, ION-2, ION-3), trên 1.518 bệnh nhân tham gia chưa điều trị hoặc không đáp ứng điều trị trước đó, bao gồm cả những người có xơ gan.

Fibrotest và các phương pháp xét nghiệm xơ gan

Phòng khám chuyên gan Nhân Mã (33 Lê Hồng Phong) tự hào là cơ sở đầu tiên triển khai xét nghiệm FIBROTEST để phục vụ tốt hơn chẩn đoán và điều trị bệnh nhân gan mật. Để có một lá gan khỏe mạnh, đừng để xơ gan là quá muộn cho điều trị bệnh gan. Hãy chăm sóc tốt lá gan, nâng cao chất lượng cuộc sống!

Lượt truy cập
Facebook
 
Thuốc điều trị